แหล่งรวมรีวิวสินค้า เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า บริการต่างๆ

โรคที่ควรระวังสนับสนุนโดยเครื่องช่วยฟัง

วันนี้เครื่องช่วยฟังจะพามารู้จัก โรคหินปูนเกาะกระดูกหู

โรคหินปูนเกาะกระดูกหูนั้นเป็นโรคที่เกิดจากหินปูนที่มีการเจริญผิดปกติในหูชั้นกลาง โดยไปเกาะระหว่างฐานของกระดูกโกลนกับช่องรูปไข่ ซึ่งเป็นช่องทางติดต่อระหว่างหูชั้นกลางและหูชั้นใน

ทำให้กระดูกโกลนไม่สามารถสั่นสะเทือนได้ เพื่อตอบสนองต่อคลื่นเสียงได้ตามปกติ ดังนั้นจึงทำให้เสียงไม่สามารถผ่านจากหูชั้นกลาง เข้าไปในหูชั้นในได้ตามปกติ ทำให้เสียงที่ผ่านเข้ามาลดลง และมีอาการหูตึง

ในผู้ป่วยบางรายอาจเกิดหินปูนเจริญผิดที่ในหูชั้นใน หรือหินปูนที่ผิดปกติในหูชั้นกลางปล่อยเอนไซม์บางชนิดเข้าไปในหูชั้นใน จึงทำให้เกิดเสียงดังในหู เวียนหัว เหมือนบ้านหมุน

สาเหตุของโรคนี้ยังไม่รู้แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่จากผลงานวิจัยหลายชิ้นพบว่าอาจจะเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม เพราะผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ส่วนมากมักมีประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นมาก่อนเพราะถ้าพ่อแม่เป็นโรคนี้ลูกจะมีโอกาสเป็นได้มากถึงห้าสิบเปอร์เซ็นต์ หรือเกิดจากการเปลี่ยนแปลงระหว่างตั้งครรภ์เพราะคนท้องจะหูอื้อมากกว่าคนปกติ

โรคนี้ส่วนมากจะเจอในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และจะเจอในคนผิวชาวมากกว่าผิวเข้ม ก็จะไม่ค่อยเจอในคนโซนเอเชียเท่าไหร่นัก เพราะจะเจอกับคนทางโซนยุโรปมากกว่า ส่วนอาการที่จะพบบ่อย คือ มีอาการหูอื้อ ได้ยินลดลง มันจะค่อยๆ แสดงอาการมากขึ้นเรื่อยๆ

บางคนถึงขั้นไม่ได้ยินแม้แต่เสียงกระซิบ บางคนเวียนหัว หรือมีเสียงดังในหู มันจะดังขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออาการของโรคเป็นมากขึ้น ทั่งยังอาจมีการสูญเสียการได้ยินแบบประสาทเสียงเสียเข้ามาร่วมด้วย โดยจะเสียจากความถี่สูงไปความถี่ต่ำ ในด้านของการรักษาโรคนี้

ก็ต้องรักษาตามอาการ ถ้าผู้ป่วยมีอาการหนักมากอาจจะต้องรักษาโดยการผ่าตัดและใส่วัสดุเทียมเข้าไป เพื่อทำให้การสูญเสียการได้ยินดีขึ้น ส่วนในรายที่สูญเสียการได้ยินไม่มากก็จะใช้เครื่องช่วยฟัง ทำให้ผู้ป่วยได้ยินดีขึ้น อย่างไรก็ตามหากมีอาการก็ให้รีบรักษา

Comments

Your email address will not be published.