แหล่งรวมรีวิวสินค้า เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า บริการต่างๆ

อาหารจีนวัฒนธรรมอันทรงเสน่ห์ที่มีมากกว่าความอร่อย

หากพูดถึงวัฒนธรรมจีนกับประเทศไทยนั้น ต้องบอกว่าอยู่ด้วยกันอย่างผสมกลมกลืนมาช้านาน มีเรื่องราวและเรื่องเล่าตั้งแต่บรรพบุรุษที่สืบทอดต่อกันมาเป็นสิบ ๆ ปี จนทุกวันนี้ความเป็นจีนกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ฝังอยู่ในสายเลือดของคนไทยไปแล้ว เป็นความลงตัวที่อยู่ด้วยกันได้อย่างดีทีเดียว ไม่ว่าจะเรื่องของวัฒนธรรม ความเชื่อศาสนา ประเพณี ความบันเทิง รวมถึงอาหารจีนด้วย

วัฒนธรรมของอาหารจีน

วัฒนธรรมที่เราเห็นกันจนชินตาคือการชะตะเกียบและกินร่วมกันบนโต๊ะกลมอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นไม่แตกต่างจากคนไทยเลย ย้อนไปในอดีต อาหารจีนนั้นถูกแบ่งประเภทอาหารอยู่หลายครั้ง ส่วนใหญ่เป็นการแบ่งตามหลักแหล่ง เช่นอาหารเมืองเหนือ อาหารเมืองใต้ จนปัจจุบันแบ่งได้ถึง 8 ตระกูลใหญ่ด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีการแบ่งเป็นกลุ่มย่อยอีกมากมายนับไม่ถ้วน ก็คงเหมือนประเทศไทยเราที่มีอาหารตามภาคต่าง ๆ

อาหารจีน

ในส่วนของอาหารจีนในไทยที่คุ้นหูกันทุกวันนี้ หลายเมนูที่เราเรียกรวมกันว่าอาหารจีนแต่แท้จริงแล้วดั้งเดิมคืออาหารแต้จิ๋วซึ่งเป็นอาหารที่เด่นในเรื่องการปรุงสดใหม่ อาหารสด รสชาตินุ่มนวล คล้ายอาหารกวางตุ้งแต่เน้นอาหารทะเลมากกว่า รวมถึงอาหารประเภทติ่มซำเลิศรสที่คุ้นปากคนไทยกันดี

เสน่ห์ของอาหารจีน

เสน่ห์ของอาหารจีน ไม่เพียงแค่เน้นความสดใหม่และดีต่อสุขภาพเท่านั้น แต่หลายเมนูที่แฝงไปด้วยความเชื่อศาสนา และวัฒนธรรม ยกตัวอย่างเช่น

  • การจัดอาหารด้วยเลขมงคล ซึ่งเราจะพบเห็นได้บ่อยในพิธีไหว้ ความสวยงามของอาหารก็เช่นกัน คนจีนจะต้องจัดอาการถึงพร้อมทั้งสีสัน รสชาติ และหน้าตา รวมถึงความเชื่อต่าง ๆ อาหารประเภทเส้นจะไม่นิยมตัดเพราะจะเป็นการทำให้บรรพบุรุษอายุสั้น
  • ชาวจีนถือว่าการเข้าร่วมงานเลี้ยงเป็นโอกาสที่สำคัญมาก ต้องมีลำดับที่นั่งที่ถูกต้อง การเสิร์ฟอาหาร การคารวะเหล้า ตามลำดับผู้อาวุโสก่อนหลัง รวมถึงการเจรจาหารือเรื่องธุรกิจวิธีการดีที่สุดคือการร่วมทานอาหาและกินเหล้าด้วยกันเพื่อแสดงศักยภาพและความจริงใจต่อการทำธุรกิจ
  • ถึงแม้ชาวจีนนะนิยมการใช้ตะเกียบ แต่ก็มีวัฒนธรรมเกี่ยวกับการใช้มากมาย เช่น ห้ามใช้ตะเกียบชี้หน้าผู้อื่นที่อยู่ร่วมโต๊ะเพราะถือว่าไม่สุภาพ ห้ามปักตะเกียบไว้ในชามข้าวเพราะดูเหมือนปักธูปในกระถางไหว้คนตาย ห้ามใช้ตะเกียบข้างเดียวเสียบแทงลงในอาหารถือว่าเป็นการเหยียดหยามน้ำใจกัน ห้ามใช้ตะเกียบกลับข้างเพราะเป็นการดูแคลนตนเองเหมือนห่วงกินจนไม่สนอะไร
  • นอกจากนี้ยังมีความนิยมในการกินอาหารตามแต่ละเทศกาล เช่น ฤดูร้อนมักจะเป็นอาหารจืด ฤดูหนาวมักจะเป็นอาหารที่มีรสจัดเข้มข้น เนื่องจากเชื่อว่าจะช่วยเสริมพลังงาน สามารถทำงานได้มากยิ่งขึ้น และดีต่อสุขภาพด้วย

 

แหล่งอาหารจีนที่ขึ้นชื่อในประเทศไทย

สำหรับใครที่ชื่นชอบอาหารจีนแบบต้นตำรับแบบฉบับคนจีนแท้ ไม่ต้องเดินทางไปถึงถิ่นแผ่นดินใหญ่ให้เสียเวลา แนะนำ “เยาวราช” แหล่งอาหารจีนขึ้นชื่อจนได้ฉายาว่า “ไชน่าทาวน์เมืองไทย” ถือเป็นแหล่งของกินสุดฮิตทั้งวัยรุ่นและวัยทำงานเหมาะที่จะมาหาของกินอร่อย ๆ ยามค่ำคืน ทั้งคาวทั้งหวาน มีทั้งร้านถูกทั้งแพง แต่ขอบอกเลยว่ารสชาติดีอร่อยถูกปากคนไทยแน่นอน

แต่สำหรับใครที่ต้องการบรรยากาศและบริการที่ประทับใจ ต้องเป็นภัตตาคารอาหารจีนซึ่งมีอยู่มากมายในประเทศไทย ภัตตาคารที่ขึ้นชื่อมีอายุมากว่าหลายสิบปีก็มีไม่น้อยซึ่งเป็นต้นตำรับจากแต้จิ๋วโดยแท้ รับรองว่าได้ลิ้มลองอาหารดีสดใหม่ มีคุณภาพทั้งอาหารและบริการ เหมาะสำหรับการไปทานเป็นครอบครัวใหญ่ หรือรวมญาติเพื่อพบปะในเทศกาลสำคัญก็ให้บรรยากาศที่อบอุ่นใจไม่น้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.lenghongres.com/

 

 

Comments

Your email address will not be published.